Nguyên nhân do đâu khiến răng bị ê buốt kéo dài?

Câu hỏi:

“Mỗi khi ăn, uống thực phẩm nóng, lạnh, ngọt, chua, nước có ga, hay tiếp xúc với không khí lạnh tôi đều có cảm giác rất khó chịu, đau buốt ở nhiều răng. Tôi không biết tại sao răng mình bị ê buốt, nên cũng không biết cách khắc phục tình trạng này. Vậy, bác sĩ cho tôi hỏi, nguyên nhân nào khiến răng bị ê buốt kéo dài vậy? Cảm ơn bác sĩ ạ”- Tuấn Anh.

Trả lời:

Chào Tuấn Anh,

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Dr. Wild. Chúng tôi xin trả lời bạn như sau:

Triệu chứng bạn đang gặp phải là triệu chứng điển hình của tình trạng răng ê buốt. Bạn sẽ thấy cơn đau diễn ra đột ngột, sắc nét và chạy dọc theo thân răng.

Bình thường khi răng khỏe mạnh sẽ có men răng bảo vệ lớp ngà bên dưới, chân răng được bảo vệ bởi nướu. Nhưng nếu men răng bị mòn hoặc nướu bị tụt thì ngà răng sẽ bị lộ ra. Khi tiếp xúc với các yếu tố kích thích, các ống ngà sẽ cho phép các tác nhân nóng, lạnh, axit…đến các dây thần kinh bên trong răng gây đau.

 Tình trạng răng đau buốt sau ăn đồ lạnh

Tình trạng răng đau buốt sau ăn đồ lạnh

Nguyên nhân gây ra tình trạng răng ê buốt của bạn có thể bao gồm:

  • Đánh răng quá mạnh hoặc sử dụng bàn chải đánh răng có lông cứng làm mòn men răng, khiến ngà răng bị lộ hoặc gây suy thoái nướu.
  • Tụt nướu lợi: Nếu bạn mắc các bệnh nha chu sẽ gây lộ ngà răng, gây ê buốt răng
  • Răng bị sứt mẻ: sẽ chứa đầy vi khuẩn từ mảng bám và gây viêm trong tủy răng, gây đau răng. Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, có thể dẫn đến áp xe và nhiễm trùng.
  • Nghiến răng: Nếu bạn có thói quen nghiến răng có thể gây mòn men răng làm lộ ngà răng bên dưới.
  • Lạm dụng nước súc miệng: Một số loại nước súc miệng có thể chứa axit. Nếu ngà răng bị lộ, các axit có thể làm cho tình trạng răng ê buốt trở nên tồi tệ hơn và làm hỏng thêm lớp ngà răng. Sử dụng nước súc miệng fluoride trung tính sẽ là lựa chọn tốt hơn cho bạn.
  • Ăn uống thực phẩm có tính axit như cam, cà chua, đồ uống có ga,… sẽ gây mòn men răng.
  • Răng ê buốt sau thủ thuật nha khoa như làm trắng răng, bào chân răng, trồng răng, bọc răng hay các quy trình phục hình răng khác. Tuy nhiên các cơn đau thường sẽ biến mất trong 4-6 tuần.

Hi vọng những chia sẻ vừa rồi sẽ giúp bạn có thêm thông tin về chứng ê buốt răng, từ đó có những phương pháp phòng ngừa và điều trị kịp thời để tránh ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe răng miệng.

Facebook Comments

Để lại số điện thoại để được Dược sỹ tư vấn:


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.